Knowledge

As a leading provider of comprehensive crop nutrition products and solutions, we aim to tackle global challenges and create positive change.

Bón phân cho cây rau chân vịt

Rau chân vịt (hay còn gọi là cải bó xôi) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể giúp chống ung thư và chống viêm, hạn chế béo phì, bảo vệ mắt, chắc xương. Rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một vị thuốc. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây rau chân vịt để đạt năng suất cao lại có nhiều lưu ý và kỹ thuật mà bà con cần phải hiểu rõ và nắm bắt được để cho thu được năng suất cao nhất.

1. Yêu cầu ngoại cảnh đối với cây rau chân vịt

  • Nhiệt độ:

Rau chân vịt rất ưa thích khí hậu mát lạnh, chịu được rét, không chịu nóng. Là cây rau ở xứ lạnh. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20°C, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10°C. Cây có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10)°C.

  • Ánh sáng:

Trong thời gian sinh trưởng của thân lá, cây yêu cầu ánh sáng vừa phải, ánh sáng quá mạnh không có lợi cho cây. Rau chân vịt có khả năng chịu bóng râm, vì vậy có thể trồng xen lẫn với những cây cao khác.

  • Đất đai:

Đất trồng rau chân vịt nên là đất thịt nhẹ có thể là đất cát pha, yêu cầu đất phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, giàu mùn,có khả năng thoát nước tốt, pH 6-8.

  • Thời vụ:

Rau chân vịt có thể trồng quanh năm. Nếu trồng vào mùa mưa bà con phải có màng lưới hay bạt che để tránh giập lá.

2. Quy trình và kỹ thuật trồng rau chân vịt:

  • Trồng rau chân vịt có 2 cách: Trồng cây con hoặc gieo hạt.

Đối với phương pháp trồng cây con: Trồng cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 10-12cm. còn khi gieo hạt: ngâm hạt 3-4 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch, khi hạt róc nước thì đem gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 7cm, hàng cách hàng 10-12cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Đối với phương pháp gieo hạt thì lại có 2 cách gieo là: gieo thưa và tỉa lá ăn dần

Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần: Đất trồng cho vào chậu hoặc thùng xốp sau đó bạn gieo hạt sâu khoảng 6m và khoảng cách giữa các hạt là 5cm. Sau đó tưới nước và đặt ở khu vực có ánh nắng vừa phải như ở hiên nhà hoặc sân thượng có lưới che. Khi cây nảy mầm và cao khoảng chừng 10 – 15 cm là bạn có thể tỉa rau để nấu cho bé. Lưu ý tưới nước sạch hàng ngày để cây phát triển xanh tốt.

Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non: Bạn cần chuẩn bị chậu có đất ẩm để rắc hạt rau chân vịt đều lên mặt đất. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải tương tự như cách gieo hạt thưa ở trên.

Sau khi gieo trồng xong, cây rau chân vịt cũng cần có chế độ chăm bón phù hợp:

 Tưới nước: sau khi gieo hạt rau bina, cần tưới nước mỗi ngày từ 1-2 lần, tùy theo thời tiết khí hậu và tính chất của đất. Sau khi rau mọc phải giữ ẩm thường xuyên. Dùng nước sạch để tưới, tốt nhất là nên dùng nước giếng khoan. Tưới nước bằng bình tưới, tưới kiểu phun mưa hoặc tưới rãnh tùy theo tình hình sinh trưởng của cây và điều kiện cụ thể của hộ gia đình.

3. Bón phân:

Để chăm bón cho cây rau chân vịt thu được năng suất cao và chất lượng tốt, bà con nông dân có thể sử dụng các loại phân bón sau đây:

Phân bón Hữu cơ sinh học Anfa Batorganic

Sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Anfa Batorganic có tác dụng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, hoàn trả và bổ sung hàm lượng hữu cơ bị thiếu hụt cho đất do quá trình canh tác nhiều năm cây trồng đã hấp thu hết, do xói mòn, cuốn trôi bề mặt thảm thực vật và mùn của đất; nhờ hoạt động của các chủng vi sinh vật làm cho đất trồng tơi xốp, màu mỡ, giữ độ ẩm cho đất, làm bộ rễ của cây phát triển mạnh và dễ dàng, tăng khả năng hấp thụ của cây trồng; Với thành phần axit humic, axit fluvic giúp cải thiện bộ rễ, tạo động lực để các loại rau ngắn ngày sinh trưởng nhanh và khoẻ mạnh, giữ được độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, không gây ô nhiễm môi trường. Góp phần vào việc đảm bảo chất lượng rau xanh được an toàn và sạch.

Hàm lượng dinh dưỡng:

Hữu cơ: >70%

Axit Humic: 3%

Axit Fluvic: 2%

N: 4%;

P2O5: 2.2%;

K2O: 2.5%;

TE: Ca, Mg, Zn, Mo, B…..

Phân bón Anfa german soper 1 

Là loại phân bón hỗn hợp chứa hàm lượng dinh dưỡng được sản xuất theo công nghệ tháp cao. Được sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau: cây rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp… đem lại hiệu quả và năng suất cao.

Hàm lượng dinh dưỡng:

N: 30%;

P2O5: 9%;

K2O: 9%;

TE: Ca, Mg, Zn, Mo, B …..

Công dụng:

Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu một cách cân đối và hợp lý cho cây trồng.

Làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Kích thích cây trồng phát triển mạnh thân, cành, lá…..

Giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt

Giảm công sức, thời gian chăm bón

Nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Quy trình bón cho cây rau chân vịt:

Bón lót:  

Ứng với mỗi sào Bắc bộ (360m2), bà con cần bón khoảng 12 – 15 kg phân hữu cơ Anfa Batorganic để tạo độ tơi xốp cho đất trồng rau màu. Phân hữu cơ nên rải đều ra ruộng trước khi bừa. 

Bón thúc:

 Dòng Anfa German Soper 1(NPK 30.9.9) sản xuất bằng công nghệ tháp cao chưa hàm lượng dinh dưỡng, tan nhanh và tan hoàn toàn. Và đặc biệt với hàm lượng đạm cao (30%) rất thích hợp để bón cho cây có nhu cầu về đạm cao như cây rau ăn lá này.

Để cây con mới trồng nhanh bén rễ, hồi xanh và ra lá mới, tuần đầu sau trồng cần tưới thúc liên tục 2-3 ngày/ lần bằng phân Anfa German Soper 1 (hòa thật loãng trong nước). Sau đó chia thành 3 lần tưới thúc trong suốt thời gian sinh trưởng của rau màu.

- Bón thúc 1: (7 – 10 ngày sau khi trồng)

- Bón thúc 2: (20 – 25 ngày sau khi trồng)

- Bón thúc 3: (30 – 35 ngày sau khi trồng)

Bà con có thể hoà với nước tới với liều lượng 50g/bình 20 lít nước.

 

 Trên đây là kiến thức bón phân cho rau chân vịt (rau cải bó xôi), hi vọng bà con sẽ ứng dụng hiệu quả và thành công trên mô hình canh tác rau màu của mình. Để tìm mua các dòng phân bón chất lượng cao, bà con vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Anfa Việt Nam

Địa chỉ: Lô 84, mặt bằng 2107, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Điện thoại: 0237 3755 686